LÒNG HỒ HÒA BÌNH – BẢN NGÒI

Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình là bản du lịch cộng đồng dân tộc Mường, nơi sở hữu nét đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng, sông nước; một nơi lý tưởng để trải nghiệm, khám phá những điều thú vị, phù hợp để “trốn phố lên rừng.

.

Cách tp Hòa Bình khoảng 22km theo đường thuỷ, do chưa có đường bộ vào bản Ngòi nên muốn tham quan bản du khách phải di chuyển bằng thuyền. Bản Ngòi có 81 hộ gia đình người Mường, cả bản đều giữ nếp sinh hoạt và tập quán tự ngàn xưa, trồng nương, đánh bắt tôm, cá và ở trong những ngôi nhà sàn truyền thống

Bản Ngòi – Bản du lịch cộng đồng dân tộc Mường

Sau khi nhà nước đắp đập xây dựng thủy điện Hòa Bình trên sông Đà năm 1969, mức nước sông Đà dâng lên, hình thành lòng hồ Hòa Bình. Người dân tại những bản làng vốn sinh sống trong thung lũng dọc sườn đồi hai bờ sông Đà, chuyển lên cao ngự trú. Bản Ngòi nằm sát bờ sông Đà, trong một vịnh nhỏ – vịnh Ngòi Hoa. Nơi đây có phong cảnh hữu tình, phía trước là lòng hồ Hòa Bình – nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên núi”, phía sau là những cánh rừng tre, luồng bạt ngàn. Người dân bản Ngòi sống tình cảm, luôn luôn thân thiện và hiếu khách; đây chính là một trong các lý do quan trọng khiến nhiều du khách đi rồi và muốn quay lại đây.

Cồng chiêng đón khách tại bản Ngòi

Khám phá bản Ngòi sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị

Bản Ngòi thuộc vịnh Ngòi Hoa

Trong năm 2017 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã công nhận bản Ngòi là điểm du lịch văn hóa cộng đồng của người Mường. Và bản đã đón những đoàn khách đầu tiên vào tháng 4/2017 đến khám phá và trải nghiệm.