Hội Đền Thác Bờ

Đền Chúa Thác Bờ là một điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn tại Hòa Bình, Đặc biệt vào những đầu xuân, đền thu hút hàng vạn du khách thập phương đến tham quan, lễ Phật, cầu tài lộc, bình an cho một năm mới và hòa vào không khí lễ hội Đền Chúa Thác Bờ náo nhiệt.

Hàng năm, bắt đầu từ mùng 2 tháng Giêng và kéo dài hết tháng 4 âm lịch, lễ hội Đền Chúa Thác Bờ diễn ra, dòng người khắp bốn phương lại hội tụ, hòa vào không khí nhộn nhịp, náo nhiệt va vui tươi.

Lễ hội đền Chúa Thác Bờ

Bên cạnh đó, du khách có dịp đến với đền Chúa Thác Bờ còn có dịp cảm nhận nét đẹp của thiên nhiên nơi đây, bình yên, trong lành, với cảm giác thư thái tuyệt vời, ngắm nhìn một bức tranh sơn thủy hữu tình, nên thơ hòa quyện trong cái đẹp của văn hóa mộc mạc của chính người dân địa phương tạo nên.

Sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người, văn hóa đã tạo một nét đẹp bình dị, lưu giữ ngàn năm, cho một cuộc sống không lo toan, không muộn phiền, cho tâm hồn thanh thản, tĩnh lặng trong từng phút giây.

Người ta đã từng ví Đền Thác Bờ như Vịnh Hạ Long trên cạn, một nét đẹp hùng vĩ, nên thơ, ấn tượng.

Lễ hội đền chúa thác bờ

Và không khí lễ hội Đền Chúa Thác Bờ trong khung cảnh quyến rũ, hữu tình đó đã càng tăng thêm nét đẹp, ý nghĩa cho lễ hội. Bao giờ cũng vậy, du khách đi lễ đền Bờ sẽ cầu ở đền Trình trước rồi lên đền Chúa, mỗi ngôi đền nằm trên một hòn đảo cách nhau khoảng 15 đến 20 phút đi thuyền. Sau nhiều lần thay đổi địa giới hành chính, đền Trình phía hữu ngạn nay thuộc địa phận xã Thung Nai, huyện Cao Phong, còn đền Chúa phía tả ngạn nằm trên đỉnh Hang Thần, thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Không hoành tráng, đồ sộ như nhiều công trình khác nhưng với vị thế phong thủy hài hòa, sau lưng là núi, trước mặt là sông, cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc, và bên cạnh đó là sự ling thiêng của vùng đất đã mang đến sức hút diệu kỳ cho Đền Chúa Thác Bờ, thu hút lượng du khách đông đảo.

Lễ hội đền chúa thác bờ

Lễ hội đền Chúa Thác Bờ đông đúc ngày đầu năm, không khí lễ hội đông đúc, cho một năm mới ý nghĩa và nhiều tài lộc, là điểm đến du lịch lễ hội hấp dẫn, du lịch tâm linh, khám phá văn hóa bản làng của dân tộc Mường, Dao độc đáo và ấn tượng.

Chuyến du xuân đầu năm này, hòa vào không khí lễ hội Đền Chúa Thác Bờ, đón chào một năm mới an khang, thịnh vượng, cầu tài, cầu lộc, cầu sức khỏe và thưởng ngoạn một phong cảnh sơn thủy hữu tình, đẹp nao lòng người.