Cách phân loại và sử dụng các loại miến thường gặp

Những sợi miến khô được sản xuất từ những nguyên liệu ngũ cốc khác nhau góp phần làm đa dạng về đặc tính và dinh dưỡng của từng loại. Sau đâu các những gợi ý về các loại miến và cách sử dụng miến hiệu quả trong chế biến món ăn hằng ngày mà bạn có thể tham khảo:

Phân loại miến dựa vào màu sắc:

Có 3 loại màu miến thường xuất hiện chủ yếu trên thị trường là:

  • Miến có màu trắng đục, hoặc trắng trong: Đây là màu sắc cơ bản của những tinh bột sau khi làm nên các sợi miến.
  • Miến có màu ngã vàng: Do được nhuộm từ mật mía hoặc các nguyên liệu nhuộm tự nhiên.
  • Miến dong có màu xám nhạt: Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng

Kết quả hình ảnh cho miến dong 

Phân loại miến dựa vào nguyên liệu sản xuất:

Dựa vào nguyên liệu tinh bột cấu thành, có thể phân miến thành 4 loại cơ bản là:

  • Miến gạo: Là sợi miến được sản xuất từ tinh bột gạo. Chiếm 90% lượng chất khô của hạt gạo, có hàm lượng amylose (quyết định độ dẻo của hạt gạo và miến là ra) thay đổi từ 18% - 45% (do có nhiều loại gạo: nở xốp, dẻo thơm, ...) và có mức protein trung bình là 9.4%.
  • Miến dong: Là sợi miến được sản xuất từ tinh bột dong riềng. Trong đó, tinh bột dong riềng được lấy từ củ dong riềng (hay còn được gợi là có nơi gọi củ chuối, củ chóc), thường bị nhầm lẫn với củ dong (bình tinh, hoàng tinh). Hàm lượng tinh amylose trong tinh bột dong riềng cao so với nhiều loại tinh bột khác từ 25% - 30%. Đặc biệt gel (chất kế dính) trong tinh bột dong riềng có khả năng tái kết tinh cao và trong suốt, khiến sợi miến trong suốt và hấp dẫn.

Kết quả hình ảnh cho miến dong

  • Miến đậu xanh: Là sợi miến có nguyên liệu chính là tinh bột đậu xanh. Có hàm lượng amylose rất cao lên đến 50%. Ngoài ra, trong đậu xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên sản phẩm miến đậu xanh rất được ưa chuộng trên thị trường.
  • Miến hỗn hợp: Có sợi miến được tạo thành từ 1 tổ hợp tỷ lệ của các loại tinh bột thường là tinh bột gạo, tinh bột đậu xanh, tinh bột khoai tây hay tinh bột lúa mì ... và có thể có nhiều thành phần tinh bột khác tùy vào nhà sản xuất.

Kết quả hình ảnh cho miến dong

 

​​​​​​​